เตรียมใจอย่างไร ในวันเกรดออก

สัปดาห์นี้ น้อง ๆ หลายคนคงจะใจจดใจจ่อกับวันประกาศผลสอบ Final ที่จะถึงในเร็ว ๆ "เกรดจะได้เท่าไหร่น้า" "จะมี A บ้างมั้ย" "จะรอดจาก F รึเปล่า" ฯลฯ
CMU Minds-CMU Mental Health Center ขอฝากวิธีเตรียมใจในวันเกรดออกดังนี้ค่ะ
1. ทำใจให้สบาย พร้อมเมื่อไหร่ ค่อยเข้าไปดูผลการเรียน แต่หากยังกังวล ให้ชวนคนที่ไว้วางใจหรือรู้สึกปลอดภัย รู้สึกสบายใจ มาดูเกรดด้วยกันนะคะ
2. สำรวจความคาดหวังในตัวเราให้ดี ว่าคาดหวังกับเกรดครั้งนี้อย่างไร อาจมีน้อง ๆ ที่อยากได้เกรดสวย ๆ เพราะหวังเกียรตินิยม อาจมีน้อง ๆ ที่ขอแค่ไม่ติดเอฟก็พอใจแล้ว อาจมีน้อง ๆ ที่ไม่ได้คาดหวังอะไร รอดูเกรดอย่างเดียว หรือไม่ก็อาจจะนอยด์ไม่กล้าแม้จะคาดหวังอะไรเลย ไม่ว่าจะคาดหวังหรือไม่คาดหวัง ขอแค่มีสติ และอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุดนะคะ
3. หากเกินหรือต่ำกว่าที่หวังไว้ ให้ค่อย ๆ ทบทวนตนเองว่าเราทำอะไรได้ดี วิธีไหนในการอ่านหนังสือที่ได้ผล มีข้อด้อยตรงไหนที่ควรปรับปรุง
4. ผลการเรียนที่ได้ คือผลลัพธ์จากการเรียนและการสอบที่เราได้ทำมา ณ เวลานั้นเราทำได้ดีที่สุดแล้วค่ะ ปล่อยให้เป็นเรื่องของอดีตไป และตั้งใจวางเป้าหมายในเทอมหน้าใหม่นะคะ
5. สุดท้ายอย่าลืมขอบคุณตนเองกับการเรียนการสอบที่ผ่านมาไม่ว่าผลการเรียนนั้นจะเป็นอย่างไรก็ตาม และถ้าเป็นไปได้ให้ลดการเปรียบเทียบกับเพื่อนคนอื่น ๆ ที่อาจจะทำได้ดีกว่าเรา แต่ขอให้ลองมองหาเทคนิคที่เพื่อนคนนั้นสามารถทำได้ดี แล้วเอามาปรับใช้ในวิธีของเราจะดีกว่านะคะ หากน้อง ๆ อยากให้ช่วยวางแผนการเรียนในเทอมถัดไป แวะมาทำนัดหมายกับพี่ ๆ ได้นะคะ และอีกอย่างนึง ผลการเรียนอาจไม่ใช่ตัวชี้วัดอย่างเดียวของอนาคตน้อง ๆ นะคะ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย มาหาวิธีเรียนให้สนุกและมีความสุขกับชีวิตมหาลัยกันดีกว่าค่ะ เป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนค่ะ

×